Cấu hình đề xuất cho After Effects

Vi xử lý (CPU)Card đồ họa (GPU)RAMỔ cứng (Hard Drives)

Cũng tương tự như các nhà phát triển phần mềm khác, Adobe sẽ có một danh sách cấu hình đề nghị với After Effects để giúp đảm bảo phần cứng trong hệ thống của bạn sẽ hoạt động với phần mềm của họ. Tuy nhiên, hầu hết các danh sách "System Requirements" có xu hướng chỉ bao gồm những yêu cầu rất cơ bản về phần cứng cần thiết để chạy phần mềm, chứ không phải phần cứng nào thực sự sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất. Ngoài ra, đôi khi các danh sách này có thể đã lỗi thời, hiển thị các phần cứng cũ hoặc chỉ đơn giản là chứa phần cứng chưa tối ưu.

Do các cấu hình đề nghị của Adobe có thể không hoàn toàn tối ưu, tại đây chúng tôi gợi ý giúp bạn bộ tiêu chuẩn phần cứng mở rộng của riêng mình để đảm bảo rằng các hệ thống chúng tôi tư vấn tới người dùng đều được điều chỉnh hoàn hảo cho After Effects. Dựa trên tất cả các thử nghiệm của mình, chúng tôi có danh sách phần cứng được đề xuất của riêng mình cho After Effects.

Vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý (hoặc CPU) là một trong những phần cứng rất quan trọng của một máy trạm After Effects. Trong khi khả năng hỗ trợ tăng tốc của GPU đang ngày một tăng lên, ngay bây giờ lựa chọn CPU của bạn thường sẽ tạo ra tác động lớn hơn nhiều đến hiệu năng tổng thể của hệ thống. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng một CPU mạnh hơn về mặt lý thuyết không phải lúc nào cũng tốt hơn vì có giới hạn về số nhân mà After Effects có thể tận dụng một cách hiệu quả.

Trong khi các phiên bản cũ của After Effects (2015 trở về trước) hoạt động tốt với các cấu hình CPU có số nhân cao (bao gồm cả hệ thống Dual Xeon), do việc loại bỏ tính năng "Render Multiple Frames Simultaneously", phiên bản hiện tại của After Effects thực sự chạy tốt hơn với giá cả phải chăng hơn trên những CPU có số lõi thấp hơn nhưng xung nhịp cao hơn.

CPU nào tốt nhất cho After Effects?

Hiện tại, CPU mà chúng tôi thường đề xuất nhất cho After Effects là AMD Ryzen 9 5950X, theo sau gần như tương đương là Ryzen 9 5900X, chỉ kém 5950X khoảng 1,5%. Dòng CPU này cũng nhanh hơn so với các CPU AMD Threadripper đắt tiền hơn, mặc dù Threadripper cho phép dung lượng RAM cao hơn, điều này có thể mang lại lợi ích cao trong một số quy trình làm việc nhất định.

CPU nhiều nhân có làm cho After Effects nhanh hơn không?

Ở một mức độ nhất định, nhiều lõi hơn sẽ cải thiện hiệu năng. Tuy nhiên, After Effects không mở rộng hiệu năng tương đương số nhân kể từ phiên bản 2015.3, vì vậy số lượng nhân sẽ có xu hướng ít quan trọng hơn xung nhịp của từng nhân riêng lẻ. Ngoại lệ cho điều này là nếu bạn sử dụng trình render trong Cinema 4D có thể nhanh hơn một chút với CPU có số lượng nhân cao như trong dòng AMD Threadripper.

Tại sao bạn không cung cấp Dual Xeon? Không phải là nó nhanh hơn cho After Effects sao?

After Effects đã từng sử dụng rất nhiều hệ thống có số lượng nhân cao (bao gồm cả Dual Xeon) nhưng bắt đầu từ AE CC 2015, hầu hết các tác vụ không còn được hưởng lợi từ việc có số lượng nhân CPU cao. Điều này phần lớn là do Adobe đã loại bỏ tính năng "render multiple frames simultaneously" một phần là do họ đang bắt đầu tích hợp tính năng tăng tốc bằng GPU. Mặc dù trước đây, nhiều lõi hơn = nhanh hơn, nhưng hiện tại vì CPU có số lõi cao hơn chạy ở xung nhịp thấp hơn, CPU hiện đại có khoảng 8 nhân sẽ nhanh hơn so với CPU cũ có số nhân cao hơn hoặc thậm chí là thiết lập Dual CPU.

Card đồ họa (GPU)

Adobe đang ngày càng sử dụng GPU nhiều hơn trong vài năm qua, nhưng về tổng thể, After Effects phụ thuộc nhiều hơn vào tốc độ mẫu CPU của bạn. Mặc dù điều quan trọng là phải có một GPU được hỗ trợ, nhưng bạn thường sẽ không thấy sự gia tăng lớn về hiệu năng với kiểu máy cao cấp hơn.

GPU (card đồ họa) nào tốt nhất cho After Effects?

Đối với After Effects, điều cực kỳ quan trọng là phải có GPU được hỗ trợ, nhưng tác động của GPU mạnh hơn phụ thuộc vào số lượng hiệu ứng tăng tốc bằng GPU mà bạn đang sử dụng. GPU NVIDIA GeForce RTX 3000-series mới nhất mang lại hiệu năng rất tuyệt vời trong một số quy trình công việc nhất định, nhưng đối với hầu hết người dùng, trước tiên bạn nên tập trung chi phí của mình vào việc có được CPU mạnh nhất.

After Effects cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ card đồ họa)?

Mặc dù GPU cao cấp hơn có thể không cho hiệu năng thuần cao hơn đáng kể, nhưng điều cần thiết là card đồ họa của bạn phải có đủ VRAM cho các projects của bạn. Tuy nhiên, trừ khi bạn có nhiều màn hình 4K, còn lại thì 4GB cũng đã là khá đủ cho những độ phân giải thấp hơn.

Nhiều GPU sẽ cải thiện hiệu năng trong After Effects?

Mặc dù về mặt lý thuyết, After Effects có thể sử dụng nhiều card đồ họa cùng một lúc, nhưng chúng tôi đã thấy hiệu năng gia tăng cực kỳ nhỏ khi làm như vậy. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ thấy hiệu năng sẽ cao hơn với một mẫu card đồ họa cao cấp hơn so với nhiều card đồ họa cấp thấp.

After Effects có cần card đồ họa Quadro không?

After Effects hoạt động tốt với card đồ họa Quadro, nhưng đối với hầu hết người dùng, card đồ họa GeForce là lựa chọn tốt hơn. Card đồ họa GeForce không chỉ có giá cả phải chăng hơn nhiều mà còn có hiệu năng tốt hơn so với card đồ họa Quadro. Tuy nhiên, card đồ họa Quadro sẽ ổn định hơn một chút, điều này có thể quan trọng trong các máy trạm quan trọng.

After Effects có chạy tốt hơn giữa NVIDIA hoặc AMD không?

Hiện tại, card đồ họa NVIDIA hoạt động tốt hơn card đồ họa AMD trong After Effects. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng thẻ NVIDIA có xu hướng ổn định hơn một chút (cả từ quan điểm phần cứng và driver), đó là lý do tại sao chúng tôi thường sử dụng NVIDIA thay vì AMD trừ khi có lợi ích rõ ràng khi sử dụng card đồ họa AMD.

Làm sao để hiển thị HDMI hoặc SDI 10-bit cho After Effects?

Không giống như Premiere Pro, cách duy nhất để nhận được hỗ trợ hiển thị 10-bit trong After Effects là sử dụng video monitoring card. Trong hệ thống của mình, chúng tôi thường tư vấn p Blackmagic Decklink Mini Monitor 4K và Studio 4K 6G-SDI PCI-E. Các video monitoring card này được thiết kế đặc biệt để truyền tín hiệu video không nén đến màn hình của bạn, dẫn đến chất lượng video và màu sắc tốt nhất có thể. Lưu ý rằng bạn sẽ cần một màn hình chuyên dụng, có độ chính xác cao, có khả năng xử lý FPS và độ phân giải của dự án của bạn để tận dụng tối đa các card này.

RAM

Tùy thuộc vào độ dài, độ phân giải và độ phức tạp của các projects của bạn, After Effects thường có thể được hưởng lợi khá nhiều từ việc có sẵn một lượng RAM rất lớn. Số lượng RAM lớn hơn cho phép AE lưu trữ nhiều bản preview hơn trong RAM thay vì trên bộ nhớ cache ổ cứng, điều này có thể giúp preview mượt mà hơn. Sử dụng SSD nhanh làm ổ lưu trữ bộ nhớ cache của bạn có thể giảm thiểu một số tổn thất về hiệu suất, nhưng không có ổ cứng hoặc SSD nào nhanh bằng RAM.

After Effects cần bao nhiêu RAM?

Dung lượng RAM lý tưởng mà bạn muốn cho After Effects phụ thuộc vào độ phân giải của các dự án của bạn, độ sâu bit màu (bpc) và số khung hình bạn muốn để có thể phát liên tục. Để xác định dung lượng RAM lý tưởng mà bạn muốn, bạn có thể sử dụng công thức:

[số giây phát lại mong muốn] x [FPS] x [chiều cao tính bằng pixel] x [chiều rộng tính bằng pixel] x [số bit trên mỗi kênh] / 2.147.483.648 + 3

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần sử dụng các biểu đồ được cung cấp bên dưới:

ae-ram
ae-ram

Lưu ý rằng việc sử dụng RAM tuyến tính với tốc độ khung hình, vì vậy nếu projects của bạn là 60FPS, bạn sẽ cần gấp đôi RAM được gợi ý ở trên.

Nếu bạn không có nhu cầu cụ thể, chúng tôi thường đề xuất ít nhất 64GB RAM cho hầu hết người dùng hoặc 32GB nếu các projects của bạn tương đối đơn giản. Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng các phần mềm khác cùng lúc với After Effects, bạn sẽ cần đủ RAM cho tất cả chúng cùng một lúc.

Ổ cứng (Hard Drives)

Lưu trữ là một khía cạnh thường bị bỏ qua của một máy trạm chỉnh sửa video và motion graphics. Mặc dù CPU hoặc card màn hình có thể là thứ thực hiện tất cả quá trình xử lý, nhưng nếu bộ nhớ của bạn không thể theo kịp thì tốc độ của các thành phần đó cũng sẽ là một vấn đề.

Tôi nên sử dụng loại ổ lưu trữ nào cho After Effects?

Có ba loại ổ đĩa chính mà bạn có thể sử dụng cho một máy trạm After Effects: SSD Sata, NVMe và HDD truyền thống. Trong số ba ổ cứng này, ổ cứng HDD truyền thống là ổ chậm nhất nhưng có giá thành cực kỳ phải chăng và có dung lượng lớn hơn nhiều so với ổ SSD Sata hoặc NVMe. Do đó, chúng tạo ra các ổ lưu trữ lâu dài tuyệt vời, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng không phù hợp để hoạt động trực tiếp trong quá trình làm việc.

Ổ cứng SSD SATA nhanh hơn nhiều lần so với ổ HDD nhưng cũng đắt hơn. Những ổ cứng này rất tuyệt vời cho một loạt các tác vụ như lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng của bạn, lưu trữ media và projects mà bạn đang làm hoặc làm ổ đĩa đệm.

Ổ NVMe có hai loại (M.2 và U.2), hai loại sẽ nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD Sata. Chúng có thể đắt hơn một chút so với SSD Sata, nhưng bù lại, tốc độ nhanh hơn tới vài lần! Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thấy hiệu năng gia tăng nhiều với ổ NVMe vì SSD Sata tiêu chuẩn hiện đại đã đủ nhanh nên hiếm khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn hiệu suất. Việc sử dụng phổ biến nhất cho các ổ cứng này là cho bộ nhớ đệm của bạn vì ổ cứng có tốc độ ghi nhanh hơn có nghĩa là bạn có nhiều khả năng ghi các khung hình từ RAM Preview vào ổ đĩa trước khi khung đó bị ghi đè.