Cấu hình đề xuất cho Premiere Pro

Vi xử lý (CPU)Card đồ họa (GPU)RAMỔ cứng (Hard Drives)

Cũng tương tự như các nhà phát triển phần mềm khác, Adobe sẽ có một danh sách cấu hình đề nghị với Premiere Pro để giúp đảm bảo phần cứng trong hệ thống của bạn sẽ hoạt động với phần mềm của họ. Tuy nhiên, hầu hết các danh sách "System Requirements" có xu hướng chỉ bao gồm những yêu cầu rất cơ bản về phần cứng cần thiết để chạy phần mềm, chứ không phải phần cứng nào thực sự sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất. Ngoài ra, đôi khi các danh sách này có thể đã lỗi thời, hiển thị các phần cứng cũ hoặc chỉ đơn giản là chứa phần cứng chưa tối ưu.

Do các cấu hình đề nghị của Adobe có thể không hoàn toàn tối ưu, tại đây chúng tôi gợi ý giúp bạn bộ tiêu chuẩn phần cứng mở rộng của riêng mình để đảm bảo rằng các hệ thống chúng tôi tư vấn tới người dùng đều được điều chỉnh hoàn hảo cho Premiere Pro. Dựa trên tất cả các thử nghiệm của mình, chúng tôi có danh sách phần cứng được đề xuất của riêng mình cho Premiere Pro.

Premiere Pro Workstation những câu hỏi thường gặp

Mình đang nghĩ đến việc chuyển từ Mac sang PC. Liệu đây có phải giải pháp tối ưu hay không?

Chắc chắn rồi! Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp khá nhiều khách hàng của mình chuyển từ Mac sang PC. Tuy nhiên nó cũng phụ thuộc khá nhiều vào workflow cũng như project mà các bạn đang thực hiện để cân nhắc bạn có nên chuyển đổi hay không.

Một bộ máy tính mới có nghĩa là tôi sẽ không cần sử dụng proxy?

Hệ thống của chúng tôi được tối ưu hóa cho Premiere Pro để giảm thiểu số lượng proxy mà bạn cần sử dụng. Tuy nhiên, việc bạn có thể bỏ proxy hay không hoàn toàn phụ thuộc vào codec/wrapper mà bạn sử dụng, tốc độ khung hình của projects của bạn, số lớp video trên khung hình và loại hiệu ứng bạn đã áp dụng.

Hệ thống của bạn có hỗ trợ màn hình 10-bit HDMI hoặc SDI không?

Có, các hệ thống của chúng tôi tư vấn sẽ hỗ trợ màn hình 10-bit! Trước đây, bạn cần sử dụng card đồ họa NVIDIA Quadro hoặc Blackmagic Decklink để hỗ trợ 10 bit, nhưng kể từ ngày 29 tháng 7 năm 2019, GeForce "Studio Driver" cũng hỗ trợ màn hình 10 bit. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng màn hình đã cân chỉnh cho phim hoặc chương trình truyền hình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Blackmagic Decklink vì card đồ họa không phải lúc nào cũng cho màu sắc chính xác 100%.

Hệ thống của bạn sẽ hỗ trợ tốt cho video 360 độ hoặc VR?

Đúng! Chúng tôi đã tư vấn rất nhiều hệ thống và xác nhận rằng chúng hỗ trợ đầy đủ tính năng chỉnh sửa video 360 độ của Premiere Pro và cũng đã sử dụng các tai nghe gắn trực tiếp như Oculus Rift và HTC Vive Pro mà không gặp vấn đề gì.

Tôi không chắc mình nên sử dụng phần cứng hệ thống nào. Cần được bạn hỗ trợ!

Nếu như bạn chưa có nhiều thông tin về cấu hình mà mình cần hay với workflow của mình sẽ cần cấu hình như thế nào thì bạn có thể liên hệ ngay với Dũng Thính để nhận được những tư vấn chi tiết về cấu hình.

Vi xử lý (CPU)

Vi xử lý (hoặc CPU) là một trong những phần quan trọng nhất của một bộ PC làm việc trên Premiere Pro. Mặc dù khả năng hỗ trợ và tăng tốc của GPU đang tăng lên, nhưng hiện tại lựa chọn CPU của bạn thường sẽ tạo ra tác động lớn hơn nhiều đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một CPU mạnh hơn về mặt lý thuyết không phải lúc nào cũng tốt hơn vì có giới hạn về số lượng nhân mà Premiere Pro có thể tận dụng một cách hiệu quả. Đây là một trong những lý do tại sao một bộ PC sử dụng Dual Xeon đắt tiền không còn là lựa chọn tốt cho Premiere Pro. Với số lượng nhân có sẵn trong các CPU hiện đại, một CPU Intel Core i hay AMD Ryzen sẽ dễ dàng vượt trội hơn Dual Xeon với chi phí thấp hơn nhiều.

CPU nào tốt nhất cho Premiere Pro?

CPU tốt nhất cho Premiere Pro phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn sẽ làm và ngân sách đầu tư của bạn. CPU mạnh nhất hiện tại là AMD Threadripper 3975WX, mặc dù AMD Ryzen 5950X gần như là tốt nhất để live playback với chi phí thấp hơn đáng kể. Bộ vi xử lý Core i của Intel (đặc biệt là i9 10900K, i9 11900K và i7 11700K) cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp hơn một chút vì chúng hỗ trợ QuickSync có thể được sử dụng thay cho card đồ họa rời của bạn để Encode / Decode H.264 và HEVC.

CPU nhiều nhân có làm cho Premiere Pro nhanh hơn không?

Trên lý thuyết, nhiều nhân hơn sẽ cải thiện hiệu năng mặc dù điều này đúng với việc xuất thành phẩm hơn là để live playback. Tuy nhiên, Premiere Pro không hỗ trợ một cách tốt nhất cho CPU có số nhân cao hơn nên các hệ thống có lõi cực cao như máy trạm Dual Xeon có xu hướng hoạt động kém hiệu quả hơn máy trạm Single CPU do hiệu suất trên mỗi nhân thấp hơn.

Premiere Pro có hoạt động tốt hơn với CPU Intel hoặc AMD không?

Hiện tại, AMD mạnh hơn về hiệu năng live playback trong Premiere Pro trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, bộ vi xử lý Core của Intel (đặc biệt là i9 10900K, i9 11900K và i7 11700K) là những lựa chọn tuyệt vời vì chúng hoạt động gần với CPU AMD Ryzen, nhưng bao gồm Quick Sync có thể được sử dụng để xử lý các định dạng H.264 và HEVC thay vì dựa vào GPU để thực hiện các tác vụ đó. Điều này giải phóng GPU được sử dụng để xử lý các hiệu ứng tăng tốc GPU, cảnh quay R3D, ...

Card đồ họa (GPU)

Adobe đã gia tăng khả năng sử dụng GPU trong vài năm qua và Premiere Pro nói riêng được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng GPU đời mới. Mặc dù GPU không được sử dụng nhiều nếu bạn chỉ có một clip đơn giản không có hiệu ứng, nhưng việc có một chiếc card màn hình ngày càng quan trọng hơn tùy thuộc vào những hiệu ứng tăng tốc GPU mà bạn sử dụng trong các projects của mình.

Các hiệu ứng hỗ trợ tăng tốc GPU này được biểu thị trong bảng Effects với biểu tượng sau:

pr-gpu

Ngoài ra, kể từ phiên bản Premiere Pro 14.2, Adobe đã hỗ trợ thêm tăng tốc phần cứng dựa trên GPU khi encode sang H.264 / H.265 có thể giảm thời gian xuất lên đến 5 lần. Và kể từ Premiere Pro 14.5, decode H.264 / HEVC (chủ yếu để live playback) giờ đây cũng có khả năng tận dụng GPU của bạn. Điều này có thể cho bạn trải nghiệm chỉnh sửa mượt mà hơn đáng kể khi làm việc với các codec này.

GPU (card đồ họa) nào tốt nhất cho Premiere Pro?

Premiere Pro được hỗ trợ rất nhiều từ việc sử dụng GPU, nhưng GPU nào tốt nhất phụ thuộc vào số lượng hiệu ứng tăng tốc GPU mà bạn sử dụng và liệu bạn có thường xuyên xuất sang H.264 / HEVC hay không. Đối với hầu hết người dùng, không có nhiều sự khác biệt giữa các GPU NVIDIA khác nhau ngay cả khi bạn quay lại một thế hệ cũ hơn là RTX 2000 series. Tuy nhiên, bạn sử dụng càng nhiều hiệu ứng tăng tốc GPU và bạn muốn xuất sang H.264 / HEVC càng nhanh thì lợi thế càng lớn khi sử dụng GPU cao cấp hơn.

Premiere Pro cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ card đồ họa)?

Ngoài sức mạnh thuần túy của GPU, điều cần thiết là card đồ họa của bạn phải có đủ VRAM (bộ nhớ card đồ họa) cho các projects của bạn. Điều này có thể thay đổi dựa trên độ dài và độ phức tạp của sequence, nhưng nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên có ít nhất số lượng VRAM sau đây tùy thuộc vào độ phân giải của sequence:

Sequence Resolution 1080p 4K 6K 8K+
Minimum VRAM capacity 4GB 8GB 8GB 10GB+
Nhiều GPU sẽ cải thiện hiệu năng trong Premiere Pro?

Mặc dù về mặt lý thuyết, Premiere Pro có thể sử dụng nhiều card đồ họa cùng một lúc, nhưng chúng tôi đã thấy mức tăng hiệu năng cực kỳ nhỏ khi làm như vậy. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ thấy hiệu suất của một chiếc card đồ họa cao cấp sẽ tốt hơn là nhiều card card đồ họa thấp cấp hơn.

Premiere Pro có cần card đồ họa Quadro không?

Premiere Pro hoạt động tốt với card đồ họa Quadro, nhưng đối với hầu hết người dùng, card GeForce là lựa chọn tốt hơn. Card đồ họa GeForce không chỉ có giá cả phải chăng hơn nhiều mà còn có thể phù hợp hoặc đánh bại hiệu năng của các mẫu Quadro. Tuy nhiên, có hai lợi ích chính khi sử dụng card màn hình Quadro - chúng có nhiều VRAM hơn (đôi khi hữu ích cho quy trình công việc 8K) và chúng tôi nhận thấy chúng ổn định hơn một chút về lâu dài. Đối với hầu hết người dùng, những lợi ích này không xứng đáng với chi phí cao hơn đáng kể, vì vậy chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng card GeForce để thay thế.

GPU nào hỗ trợ Decode phần cứng trong Premiere Pro?

Việc Decoding phần cứng dựa trên GPU trong Premiere Pro không chỉ phụ thuộc vào card màn hình bạn có mà còn cả mức codec (H.264 hay H.265), độ sâu bit màu (8bit hay 10bit) và cấp độ lấy mẫu cho cảnh quay của bạn (420 hay 422 hay 444). Chủ đề này quá phức tạp để giải quyết trong một Câu hỏi thường gặp như thế này, vì vậy bạn nên liên hệ Dũng Thính để có câu trả lời hữu ích nhất

Premiere Pro có chạy tốt hơn với NVIDIA hoặc AMD không?

Đối với Premiere Pro, chúng tôi đã thấy hiệu suất cao hơn liên tục với card đồ họa NVIDIA GeForce / Quadro so với card đồ họa AMD Radeon / Radeon Pro có giá tương đương. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng thẻ dựa trên NVIDIA cho Premiere Pro.

RAM

Mặc dù dung lượng RAM chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào độ dài, codec và độ phức tạp của projects của bạn, nhưng đối với Premiere Pro, chúng tôi thường khuyến nghị tối thiểu là 32GB. Tuy nhiên, việc sử dụng bộ nhớ RAM trong Premiere Pro có thể nhanh chóng tăng lên, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo có đủ RAM hệ thống. Hãy nhớ rằng nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều chương trình cùng một lúc, bạn có thể muốn có nhiều RAM hơn trong hệ thống của mình vì mỗi chương trình sẽ cần một phần RAM riêng.

Premiere Pro cần bao nhiêu RAM?

Dung lượng chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang làm, nhưng tôi có một hướng dẫn chung tùy thuộc vào các độ phân giải khác nhau mà bạn làm việc:

Footage Resolution 1080p 4K 6K/8K+
Minimum RAM capacity 32GB 64GB 128GB

Ổ cứng (Hard Drives)

Ổ cứng lưu trữ là một khía cạnh thường bị bỏ qua của một bộ PC để chỉnh sửa video. Mặc dù CPU hoặc card màn hình có thể là thứ thực hiện tất cả quá trình xử lý, nhưng nếu ổ cứng của bạn không thể theo kịp thì tốc độ của các thành phần đó cũng là một vấn đề. Điều này làm cho việc lưu trữ trở nên phức tạp hơn, thực tế là bạn không chỉ cân đối với các loại ổ đĩa khác nhau hiện nay mà bạn còn muốn cấu hình chúng theo cách sẽ tối đa hóa hiệu năng trong Premiere Pro