Cấu hình đề xuất cho DaVinci Resolve

Vi xử lý (CPU)Card đồ họa (GPU)RAMỔ cứng (Hard Drives)

Vi xử lý (CPU)

Mặc dù DaVinci Resolve chủ yếu dựa vào sức mạnh GPU của bạn (đặc biệt là khi sử dụng OpenFX hoặc Denoise), bộ vi xử lý (hoặc CPU) vẫn là một thành phần quan trọng trong hệ thống của bạn. Trong khi nhiều phần cứng khác của hệ thống ảnh hưởng đến hiệu năng ở một mức độ nào đó, thì CPU là phần cứng cốt lõi mà của bộ PC mà các bạn sẽ xây dựng. Các bạn cũng phải lưu ý rằng trong khi các máy trạm Dual Xeon từng là lý tưởng cho DaVinci Resolve trước đây vì chúng thường được yêu cầu cho số lượng GPU cao hơn, thì những thay đổi gần đây về cả phần cứng và phần mềm khiến điều này không còn đúng nữa.

CPU nào tốt nhất để biên tập và chỉnh sửa màu trong DaVinci Resolve?

CPU tốt nhất cho Resolve chủ yếu phụ thuộc vào sức mạnh GPU bạn đang có trong hệ thống của mình. Nếu bạn chỉ có một GPU duy nhất, thì ngay cả một CPU tầm trung như AMD Ryzen 5000 series hay Intel Core i 11Th cũng sẽ ổn, nhưng nếu bạn có hai hoặc ba GPU, bạn sẽ thấy hiệu suất tăng lên khi sử dụng bộ vi xử lý cao cấp hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, các CPU AMD Threadripper thế hệ thứ 3 cho hiệu suất tốt nhất trong DaVinci Resolve, mặc dù các bộ vi xử lý AMD Ryzen 5000 series rất tuyệt vời so với mức giá của chúng.

CPU nào tốt nhất cho Fusion?

Fusion đã được tích hợp vào DaVinci Resolve một thời gian gần đây và hiện tại hơi khác một chút so với yêu cầu phần cứng của Resolve. Ở đây, bạn nên sử dụng CPU có xung nhịp cao hơn là CPU có nhiều nhân. Trên thực tế, thậm chí AMD Ryzen 7 5800X sẽ dễ dàng so sánh tương đương hoặc vượt trội hơn bất kỳ CPU Intel X-series hoặc AMD Threadripper nào.

CPU nhiều nhân có làm cho DaVinci Resolve nhanh hơn không?

Ở một mức độ nhất định, nhiều nhân hơn sẽ cải thiện hiệu năng, mặc dù các projects phức tạp với OpenFX và Denoise thường sẽ bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của GPU hơn là bộ vi xử lý của bạn. Ngoài ra, theo nhiều cách, Resolve là một tập hợp nhiều phần mềm khác nhau được kết hợp với nhau và một số (như Fusion) sẽ tương thích tốt hơn với một CPU có hiệu năng trên mỗi nhân cao hơn so với một CPU có nhiều nhân.

Hãy nhớ rằng số lượng nhân chỉ là một trong nhiều thông số kỹ thuật khác nhau ảnh hưởng đến hiệu năng. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét hiệu năng một cách chi tiết giữa các CPU khác nhau thay vì cố gắng chọn một CPU chỉ dựa trên số lượng nhân (hoặc bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác).

Intel QuickSync có hiệu quả cho DaVinci Resolve không?

Một số bộ vi xử lý Intel trang bị card đồ họa tích hợp với khả năng Encode và Decode video rất tốt, nó được gọi là QuickSync. Hầu hết các card đồ họa rời hiện đại đều cung cấp tính năng tương tự, nhưng bộ vi xử lý Thế hệ thứ 11 của Intel có các cấp độ giải mã phần cứng bổ sung cho file quay H.265 mà các GPU rời hiện tại không có. Nhược điểm là các CPU phổ thông đó rất hạn chế về số lượng nhân, vì vậy các bộ vi xử lý cao cấp hơn vẫn sẽ cung cấp sức mạnh tổng thể tốt hơn, nhưng các mẫu như Intel Core i9 11900K và i7 11700K có thể có giá tốt: đây sẽ là một tùy chọn hiệu năng cao mà giá thành hợp lý cho những người làm việc với H.265 trong DaVinci Resolve.

Card đồ họa (GPU)

DaVinci Resolve tận dụng rất tốt sức mạnh của card đồ họa rời trong hệ thống của bạn để cải thiện hiệu khả năng preview và hiển thị. Do đó, sự lựa chọn GPU của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của hệ thống. Một điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù phiên bản miễn phí của Resolve có thể sử dụng các các mẫu GPU rất mạnh mẽ như RTX 3080, nhưng nó chỉ giới hạn ở một GPU duy nhất. Phiên bản Studio về mặt kỹ thuật có thể sử dụng tối đa tám GPU - mặc dù trong thử nghiệm của chúng tôi, hiệu năng thường đạt cao nhất vào khoảng 3-4 GPU.

Ngoài ra, phiên bản Studio bao gồm Encode và Decode H.264 được tăng tốc bằng GPU, giúp cho hiệu quả và hiệu suất làm việc trên cac file quay định dạng H.264 được tốt hơn.

GPU (card đồ họa) nào tốt nhất cho Premiere Pro?

Premiere Pro được hỗ trợ rất nhiều từ việc sử dụng GPU, nhưng GPU nào tốt nhất phụ thuộc vào số lượng hiệu ứng tăng tốc GPU mà bạn sử dụng và liệu bạn có thường xuyên xuất sang H.264 / HEVC hay không. Đối với hầu hết người dùng, không có nhiều sự khác biệt giữa các GPU NVIDIA khác nhau ngay cả khi bạn quay lại một thế hệ cũ hơn là RTX 2000 series. Tuy nhiên, bạn sử dụng càng nhiều hiệu ứng tăng tốc GPU và bạn muốn xuất sang H.264 / HEVC càng nhanh thì lợi thế càng lớn khi sử dụng GPU cao cấp hơn.

Đa GPU có cải thiện hiệu năng trong DaVinci Resolve không?

Đúng! Miễn là bạn đang sử dụng DaVinci Resolve Studio, chúng tôi đã kiểm nghiệm được mức tăng hiệu suất lên đến ~ 50% khi thêm GPU thứ hai và 40% nữa khi thêm GPU thứ ba. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi nhận thấy rất ít hiệu quả về hiệu năng được mang lại khi sử dụng bốn GPU trừ khi bạn đang sử dụng các mẫu card đồ họa phân khúc thấp.

Tuy nhiên, vì Resolve không mở rộng hoàn hảo với nhiều card đồ họa, nên đôi khi một GPU đơn như RTX 3090 sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều card đồ họa cấp thấp hơn. Ngoài ra, một số khía cạnh của Resolve (đáng chú ý nhất là tab Fusion) chỉ có thể sử dụng hiệu quả một GPU duy nhất ngay cả khi bạn có Resolve Studio.

Những GPU nào hỗ trợ giải mã phần cứng trong DaVinci Resolve?

Việc giải mã Endoce hay Decode phần cứng dựa trên GPU trong Resolve không chỉ phụ thuộc vào card màn hình bạn có mà còn cả codec, độ sâu bit màu và cấp độ lấy mẫu sắc độ cho file quay của bạn. Vấn đề này quá phức tạp cho một câu hỏi đơn giản nên bạn có thể liên hệ trực tiếp với Dũng Thính để nhận được câu trả lời thích đáng nhất.

DaVinci Resolve cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ card đồ họa)?

Sức mạnh xử lý không phải là vấn đề duy nhất cần xem xét khi chọn GPU, điều quan trọng là mẫu card đồ họa của bạn có đủ VRAM cho các projects của bạn hay không. Điều này có thể thay đổi dựa trên độ dài và độ phức tạp của timeline, level và hiệu ứng của bạn, nhưng nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên có ít nhất số lượng VRAM sau đây tùy thuộc vào độ phân giải của timeline của bạn:

Timeline Resolution 1080p 4K 6K/8K+
Minimum VRAM capacity 4GB 8GB 20GB+
VRAM có thêm cộng dồn với nhiều GPU không?

Hiện tại, nếu bạn có hai GPU với 8GB VRAM, bạn vẫn chỉ sử dụng được 8GB bộ nhớ video để sử dụng. Lý do cho điều này là để mỗi GPU thực hiện việc chia sẻ quá trình xử lý, nó cần có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu, vì vậy mỗi card cần có bản sao dữ liệu của riêng nó. Điều này có thể thay đổi trong tương lai với công nghệ mới như NVLink trên NVIDIA RTX 3090, nhưng hiện tại đây không phải là tính năng có trong DaVinci Resolve.

DaVinci Resolve có cần card Quadro không?

DaVinci Resolve hoạt động tốt với card Quadro, nhưng đối với hầu hết người dùng, card GeForce là lựa chọn tốt hơn. Card GeForce không chỉ có giá cả phải chăng hơn nhiều mà còn có thể phù hợp hoặc có hiệu năng tốt hơn cả card Quadro. Tuy nhiên, lợi ích chính khi sử dụng Quadro là bạn có thể nhận được dung lượng VRAM lớn hơn rất nhiều, điều này có thể cần thiết cho những người làm việc với video 8K.

Bạn có thể kết hợp card GeForce và Quadro không?

Về mặt kỹ thuật là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, trong khi bản thân Resolve hoạt động tốt miễn là bạn đã định cấu hình nó đúng cách nhưng nhiều ứng dụng khác (đặc biệt là các ứng dụng từ Adobe như Photoshop) có xu hướng bị nhầm lẫn và có thể gây ra lỗi với các cấu hình GPU hỗn hợp. Vì điều này và xung đột driver chung có thể xảy ra, chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy nếu có thể.

DaVinci Resolve có nhanh hơn với NVIDIA hay AMD không?

Chúng tôi nhận thấy rằng card NVIDIA hiện cho hiệu năng tốt hơn trong Resolve. Chúng tôi cũng nhận thấy card NVIDIA có xu hướng ổn định hơn một chút (cả từ quan điểm phần cứng và driver), đó là lý do tại sao chúng tôi thường sử dụng NVIDIA thay vì AMD trừ khi có lợi ích rõ ràng khi sử dụng thẻ AMD.

Làm cách nào để hiển thị HDMI hoặc SDI 10-bit cho DaVinci Resolve?

Mặc dù gần như tất cả các các mẫu card đồ họa hiện tại chỉ cần cài đúng driver đều hỗ trợ màn hình 10-bit, nhưng nếu bạn lo ngại về độ chính xác màu sắc, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Blackmagic Decklink Mini Monitor 4K và Studio 4K 6G-SDI PCI-E. Các video monitoring cards này được thiết kế đặc biệt để truyền tín hiệu video ổn định đến màn hình của bạn, dẫn đến chất lượng video và màu sắc tốt nhất có thể. Lưu ý rằng bạn sẽ cần một màn hình chuyên dụng, có độ chính xác cao có khả năng xử lý FPS và độ phân giải projects của bạn để tận dụng tối đa các card này.

RAM

Dung lượng RAM chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào độ phân giải, độ dài và độ phức tạp projects của bạn, nhưng nói chung Resolve khá nhẹ về yêu cầu RAM. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều phần mềm cùng một lúc, bạn có thể muốn có nhiều RAM hơn trong hệ thống của mình vì mỗi chương trình sẽ cần một phần RAM riêng.

DaVinci Resolve cần bao nhiêu RAM?

Số tiền chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào chính xác những gì bạn đang làm, nhưng chúng tôi có một hướng dẫn chung tùy thuộc vào các độ phân giải khác nhau mà bạn làm việc:

Footage Resolution 4K 6K/8K+
Minimum RAM capacity 32GB 64GB+

Ổ cứng (Hard Drives)

Lưu trữ là một khía cạnh thường bị bỏ qua của một máy trạm chỉnh sửa video. Mặc dù CPU hoặc card đồ họa có thể là thứ thực hiện tất cả quá trình xử lý, nhưng nếu bộ nhớ của bạn không thể theo kịp thì tốc độ của các thành phần đó cũng sẽ là một vấn đề. Điều làm cho việc lưu trữ trở nên phức tạp là thực tế là bạn không chỉ phải chọn các loại ổ đĩa khác nhau hiện nay mà bạn còn muốn cấu hình chúng theo cách có thể tối đa hóa hiệu năng trong DaVinci Resolve

Tôi nên sử dụng loại ổ cứng nào cho DaVinci Resolve?

Có ba loại ổ cứng chính mà bạn có thể sử dụng cho một máy trạm chỉnh sửa video: SSD Sata, NVMe và ổ HDD truyền thống. Trong số ba ổ đĩa này, ổ HDD truyền thống là ổ chậm nhất nhưng có giá cực kỳ phải chăng và có dung lượng lớn hơn nhiều so với ổ SSD Sata hoặc NVMe. Do đó, chúng tạo ra các giải pháp ổ lưu trữ lâu dài tuyệt vời, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng ta không nên làm việc trực tiếp với dữ liệu đang nằm trên HDD để tối ưu về mặt tốc độ.

Ổ cứng SSD SATA nhanh hơn nhiều lần so với ổ HDD nhưng cũng đắt hơn. Những ổ cứng này rất tuyệt vời cho những tác vụ như lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng của bạn, lưu trữ media và projects mà bạn đang làm việc trực tiếp hoặc làm ổ đệm.

Ổ NVMe có hai loại (M.2 và U.2), nó sẽ nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD Sata. Chúng đắt hơn SSD Sata khoảng 30%, nhưng bù lại tốc độ nhanh hơn tới vài lần! Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thấy hiệu suất tăng nhiều với ổ NVMe vì SSD tiêu chuẩn hiện đại đã đủ nhanh nên hiếm khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn hiệu suất. Video có bitrate cao (~ 2.000 mbps trở lên) sẽ là mốc bắt đầu mà việc sử dụng media của bạn trên ổ NVMe là cần thiết cho DaVinci Resolve.